Khắc phục bệnh thối nứt thân trên cây ăn trái.
Làm cách nào để chữa bệnh thối nứt thân trên cây bơ và cà phê. Bệnh do nấm Fusarium Spp. Sợi nấm phát sinh mạnh trong mùa mưa. Nấm ăn lan trong mạch gỗ, tượng tầng và nhu mô vỏ thân cành, làm tắt mạch dẫn, rối loạn sinh lý dẫn truyền nước và dinh dưỡng. Cuối mùa mưa hình thành bào tử, quá trình phóng thích bào tử gây bong nứt vỏ cây. Cây nhiễm sinh trưởng kém, nhiễm nặng gây chết ngọn. Bệnh lây lan rất mạnh theo nước và gió. Bệnh hại nặng trên các vườn trung tuổi trở lên, tán rậm rạp, ẩm thấp quá. Để kiểm soát bệnh thối nứt thân phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, trên diện rộng (và sẽ đồng thời cũng giúp kiểm soát nhiều bệnh quan trọng trên cà phê): 1. Vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy cây bệnh nặng, tàn dư bệnh 2. Tạo hình thông thoáng (nhất thiết phải tạo ống khói, bằng cách bỏ các cành thứ cấp cách thân < 25 cm. Để thông gió, thoát ẩm, có ánh mặt trời chiếu vào trong tán. 3. Phun thuốc hóa học để dập dịch (thường là đầu mùa mưa khi bệnh bắt đầu bùng phát): phun