Cơ sở nào bán giống đàn hương đạt chuẩn

Giống đàn hương là cây bán ký sinh. Kỹ thuật chăm sóc đơn giản nhất hiện nay.

Thường được xen canh với Giống sầu riêng tiềm năng. Những mô hình xen canh như trên luôn cải thiện được kinh tế của gia đình. Đàn hương là loài bán ký sinh nên cần có cây thân chủ để có thể phát triển tốt.

Tìm hiểu về đặc điểm của giống đàn hương
dạn dĩ trồng thực nghiệm cây gỗ quý đàn hương trong vườn cây ăn quả, nào ngờ, cây xanh tốt trên vùng đất khô cằn… Đặc thù của cây đàn hương là sống ký sinh, rễ bám chặt vào rễ cây chủ hút dinh dưỡng để sinh trưởng, phát triển… Cây chỉ sống khi được trồng xen vào vườn cây ăn quả, nhất là các loại cây ăn quả có múi.
Năm 1996 sau khi tốt nghiệp trường Đại học Huế, mặc dù không công tác đúng chuyên môn, nhưng với niềm mê say chuyên ngành nông lâm nghiệp, ông Bạch Hưng Nam ở xóm Quang Sú, xã Nghĩa Đức đã trồng thí điểm thành công cây Đàn Hương xen trong vườn Bưởi của gia đình mình.
Ông Bạch Hưng Nam xã Nghĩa Đức tỉa cành, coi sóc vườn cây.
Với mong muốn tìm một giống cây có giá trị kinh tế cao có thể trồng xen trong vườn bưởi trong thời gian kiến thiết để góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Sau một thời kì nghiên cứu, tìm hiểu về giống cây Đàn hương được ví là hoàng kim của rừng xanh bởi giá trị kinh tế cao. Năm 2015, ông Bạch Hưng Nam ra Viện giống cây trồng quý hiếm Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng xen thử nghiệm trong vườn bưởi. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng hợp, đến nay cây Đàn hương phát triển rất tốt, cây đã cho nguồn thu từ lá để làm trà cao cấp và hạt dùng để chiết xuất tinh dầu.
Sau hơn một năm, cây đàn hương đã ra hoa kết trái cho lấy hạt ép tinh dầu.
Theo tài liệu và kinh nghiệm ông Nam cho rằng, phải từ 10 năm trở lên cây mới trưởng thành, chiều cao mới đạt 12-15m, chu vi gốc khoảng 0,9 - 2,4m. Nhưng ở đây từ 7 - 8 tháng cây đã lúp xúp xanh um lá cho hái lấy trà, sau hơn một năm đã ra hoa kết trái cho lấy hạt ép tinh dầu. Điều đặc biệt, hơn hai năm tuổi, cây đã bắt đầu hình thành lõi gỗ.
Hơn hai năm tuổi, cây đã bắt đầu hình thành lõi gỗ.
Đàn hương là cây gỗ bán ký sinh nên có thể trồng xen canh, cây dễ trồng, ít phải chăm nom, mật độ trồng 1.000 - 1.500 cây/ha, lõi thu được 30 kg/cây, có giá bán 500 -1.000 USD/kg, tùy thời khắc. Ông Bạch Hưng Nam – xóm Quang Sú, xã Nghĩa Đức chia sẻ: “Sau khi coi xét ở trên mạng cũng như các thông tin của viện cây trồng Việt Nam, tôi thấy cây này rất hợp. năm 2015 trồng thể nghiệm, thấy cây dễ tính, phát triển tự nhiên như các cây trồng khác. Mỗi năm cho thu 2 vụ quả, mỗi vụ 2 kg, tính ra một năm cũng được mấy triệu tiền quả”.
Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng ăn nhập, cây Đàn hương phát triển rất tốt, cây đã cho nguồn thu từ lá để làm trà cao cấp và hạt dùng để chiết xuất tinh dầu.


Với lợi thế là trồng xen, từ lá đến thân, rễ đều có thể sử dụng các mục đích khác nhau.  Từ đó, đã có nhiều người dân trên địa bàn xã Nghĩa Đức quan tâm, tìm hiểu và bắt đầu mua giống về trồng thí điểm trong vườn cam, quýt với số lượng từ 10-15 cây.

“Trên đất Nghĩa Đức đã trồng nhiều loại cây nhưng lợi nhuận còn thấp. Ông Nam trồng thể nghiệm đến nay đã có thu nhập một năm 2-3 kg quả. Tính về kinh tế so với cây keo và cây lát và cây ăn quả vẫn thua cây đàn hương này. Để phát triển, Hội đã động quần chúng tụ họp trồng xen trong lô hoặc trên đất sạn cằn cỗi như nhà anh Nam phất triển rất tốt" - ông Nguyễn Văn Tôn, chủ toạ Hội dân cày xã Nghĩa Đức trao đổi.
Anh Nguyễn Đình Hải ở xóm Cầu xã Nghĩa Thọ liên kết Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm chuyển giao KHKT và ươm thành công hơn 6.000 cây đàn hương.
Nắm bắt nhu cầu về cây giống Đàn hương của bà con nông dân, anh Nguyễn Đình Hải ở xóm Cầu xã Nghĩa Thọ cũng đã liên kết với Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm chuyển giao KHKT và ươm thành công hơn 6.000 cây đàn hương. ngoại giả, gia đình cũng mạnh bạo trồng 200 cây đàn hương xen trong vườn Quýt.

“Theo tôi tìm hiểu thì giá trị của cây Đàn hương rất lớn, trên một diện tích mình có thể trồng xen trong vườn bưởi, cam quýt, mà cây đàn hương không ảnh hưởng gì hết. thời kì thu hoạch từ 1 11- 12 năm trở đi so với các cây lấy gỗ khác cũng nhanh" - anh Hải san sớt.
Để nói về loài cây này, gần như thường có thiếu sót nào. Về đặc tính thiên nhiên, cây xanh lá quanh năm giúp bảo vệ môi trường; chịu hạn thuộc hàng “vô địch”, chỉ cần một lần bón phân hữu cơ dưới hố khi trồng, sau đó “bỏ mặc” gần như chơi cần tưới tắm; cây kỵ các loại chất hóa học, suốt vòng đời nói không với hóa chất độc hại, anh Hải cho biết thêm.
Cây đàn hương là sống ký sinh, rễ bám chặt vào rễ cây chủ hút dinh dưỡng để sinh trưởng, phát triển.
Với lợi thế là cây trồng xen, cây đàn hương đã được một số dân cày trên địa bàn xã Nghĩa Thọ quan hoài, tìm hiểu và bắt đầu trồng thử nghiệ. Ông Lê Xuân Giang, chủ toạ Hội nông dân xã Nghĩa Thọ cho biết: “Bà con Nghĩa Thọ đất vườn khá rộng, ban sơ mình có thể trồng xen với cây ăn quả, hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ Quốc tế. Trước mắt trong điều kiện của gia đình mình, chúng tôi vận động bà con mỗi gia đình trồng 10-15 cây.”
Có thể nói bước đầu của mô hình trồng xen cây đàn hương trong vườn cam quýt trên đất Nghĩa Đàn đã thành công. Tuy nhiên, đây là cây trồng mới, đang trong quá trình thí nghiệm. Theo đó, trước khi trồng, người dân cần tham khảo quan điểm của các nhà chuyên môn về vùng trồng, mật độ trồng cây xen canh và phòng trừ sâu bệnh, tuyệt đối không nên trồng ồ ạt theo phong trào.

Comments

Popular posts from this blog

Bán cây vú sữa hoàng kim - Vú sữa vàng đầu dòng

Kỹ thuật chăm sóc hồ tiêu (Nguồn sưu tầm)